Khangthinh.vn

0

Hiện chưa có sản phẩm

Tổng tiền:

Xe máy tự bốc cháy - Nguyên nhân và cách xử lý

 

Có rất nhiều trường hợp xe máy tự bốc cháy nhưng không ai cũng biết nguyên nhân dẫn đến xe bị cháy. Có rất nhiều nguyên nhân như hở đường dẫn điện, chập điện,... Để phòng chống xe máy cháy nổ, người sử dụng xe máy cần nắm rõ kiến thức cơ bản về xe. 

Cùng khangthinh.vn tìm hiểu rõ về nguyên nhân xe máy tự bốc cháy và các biện pháp phòng tránh trong nội dung sau đây nhé.

Những nguyên nhân khiến xe máy tự bốc cháy

Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho xe máy tự bốc cháy, mà bạn cần nắm rõ. 

Xe máy cháy nổ do chập điện

Nguyên nhân cháy xe máy tự thường gặp nhất là do: Cầu chì, IC, ắc quy,... Đây là những bộ phận đảm nhận vai trò điều khiển hệ thống điện bị gặp trục trặc. 

Khi những bộ phận này hoạt động không ổn định, sẽ dễ dẫn đến tình trạng chập điện, khiến xe bốc cháy. 

Cầu chì hỏng: Cầu chì làm nhiệm vụ ngắt mạch, hạn chế tình trạng chập điện và cháy. Khi cầu chì bị hỏng, hệ thống điện gặp các sự cố và không được ngắt kịp thời. Dẫn đến phát ra tia lửa điện và có thể gây cháy xe máy.

IC hoạt động không ổn định: IC có nhiệm vụ điều khiển hệ thống mạch điện, là bộ phận quan trọng của xe máy. Nếu linh kiện này làm việc thiếu ổn định, hay gặp trục trặc, sẽ khiến cho hệ thống điện bị chập.

Ắc quy gặp vấn đề: Bộ phận này được đặt gần bình xăng, khi gặp sự cố đoản mạch. Lượng hóa chất bên trong bình ắc quy sẽ nóng lên, lúc này thể tích bị nở ra sinh ra nhiệt độ cao, dẫn đến nổ bình ắc quy. 

Chất lượng nhiên liệu kém

Một trong những nguyên nhân khiến cho xe máy bốc cháy, đó là chất lượng nhiên liệu kém. Nếu xăng không đảm bảo chất lượng, thì hệ thống ống dẫn nhiên liệu dễ bị phá hủy. Hoặc làm cho áp suất hơi trong bình tăng cao, làm rò rỉ xăng. Khi gặp một nguồn nhiệt đủ nóng sẽ gây ra tình trạng cháy xe.

Sử dụng nhiên liệu không phù hợp với động cơ, cũng có thể xảy ra hiện tượng nóng cục bộ. Và khiến cho xe máy tự bốc cháy.

Rò rỉ xăng

Khi xăng bị rò rỉ ra môi trường bên ngoài, thì khả năng xảy ra sự cố cháy nổ xe máy rất cao. Xăng bị rò rỉ, chủ yếu là do các yếu tố sau đây: Các chất lạ làm thủng bình xăng. Hoặc bộ phận van kim của chế hòa khí làm tràn xăng ra buồng đốt.

Xe máy bị cháy do đường nhiên liệu bị hở

Đường nhiên liệu bị hở được xem là một trong những nguyên nhân, gây ra tình trạng xe máy bị cháy với tỉ lệ cao.

Khi nguồn nhiên liệu dẫn từ bình chứa, cho tới buồng đốt phải đi qua hệ thống với nhiều điểm nối từ đường ống phức tạp.

Các đường dẫn nhiên liệu này, sau một thời gian dài đã qua sử dụng. Đường dẫn có hiện tượng rạn nứt, cũ kỹ, khiến cho các đầu nối giữa các điểm tiếp xúc với nhau bị hở. 

Nguồn nhiên liệu sẽ theo những khe hở này, chảy ra bên ngoài. Khi gặp tia lửa điện phát ra sẽ làm xe máy bị bốc cháy rất nhanh.

Xe máy bị quá nhiệt

Xe máy bị quá nhiệt chủ yếu do không được bảo dưỡng thường xuyên. Chẳng hạn như dầu bôi trơn bị quá hạn sử dụng, khiến cho động cơ không được làm mát. Từ đó, xe máy sẽ bị quá nhiệt và dễ bị cháy, đặc biệt là khi tiếp xúc với các chất dễ cháy như xăng dầu.

Những cách phòng tránh cháy nổ xe máy mà bạn cần biết

Để phòng ngừa tình trạng xe máy dễ cháy, nổ. Bạn cần chú ý những cách phòng tránh sau đây.

Sử dụng xe máy cẩn thận

Khi sử dụng xe máy, bạn cần có kiến thức cơ bản nhất định. Chẳng hạn, không nên đặt bật lửa, hóa chất,... trong cốp xe hoặc trên xe. 

Ngoài ra, xe máy cần được bảo dưỡng, vệ sinh thường xuyên để dễ dàng kiểm soát tình trạng rò rỉ xăng cho xe máy.

Không nên lắp thêm các thiết bị điện trên xe

Nếu bạn lắp thêm các thiết bị điện khác trên xe máy, nó sẽ ảnh hưởng tới cơ cấu hệ thống điện. Hoặc khi quá tải sẽ gây ra tình trạng cháy nổ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tự lắp cầu chì không đúng nguyên tắc hay thay đổi kết cấu của cầu chì.

Phòng tránh chuột cắn phá

Chuột là động vật cắn phá đồ đạc mà ai cũng phải e ngại. Nó có thể cắn phá dây dẫn xăng hoặc hệ thống điện. Gây rủi ro cao về cháy nổ xe máy. 

Để phòng tránh trường hợp này, bạn có thể nuôi mèo, để xe ở nơi thoáng mát hoặc đặt bẫy bắt chuột dưới gầm xe.

Nếu bạn thấy xe máy có sự bất thường như: Có tiếng nổ lạ, khó khởi động, điện chập chờn,... Thì bạn nên mang xe máy ra tiệm để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bảo dưỡng xe máy định ký là cách phòng ngừa tình trạng xe máy cháy nổ hiệu quả. Đảm bảo sự an toàn cho người dùng và cho xe máy của bạn. Chú ý bảo dưỡng  thường xuyên hệ thống điện, bình xăng và bộ chế hòa khí. Bên cạnh đó, bạn cũng tự kiểm tra sự rò rỉ hay hở điện trên “xế yêu” của mình.


Với những thông tin mà khangthinh.vn đã chia sẻ ở trên, phần nào bạn đã biết được. Nguyên nhân xe máy tự bốc cháy và cách phòng tránh tình trạng xe máy cháy nổ. Qua đó, giúp bảo vệ an toàn tính mạng cho người sử dụng. Đồng thời, không ảnh hưởng đến tài chính của bạn khi sự việc xảy ra.